Tìm hiểu ý nghĩa của mạng che mặt cô dâu

Mạng che mặt cô dâu có một ý nghĩa tâm linh vô cùng đặc biệt. Đồng thời đây cũng là vật không thể thiếu trong các đám cưới dù đơn giản hay thực hiện một cách cầu kỳ. Vậy ý nghĩa của chiếc mạng che mặt này là gì? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của xosomiennam.net.vn.

Ý nghĩa nghĩa mạng che mặt cô dâu

Biểu tượng của sự tinh khiết trong sáng

Mạng che mặt cô dâu có nguồn gốc từ các tôn giáo lớn trên thế giới. Ý nghĩa ban đầu của nó là giúp cô dâu được che kín không muốn người khác được thấy dung nhan thực sự mà chỉ có chú rể mới có thể nhìn thấy. Chúng ta có có thể liên tưởng đến sự e ấp nhu mỳ của một người con gái xinh đẹp đằng sau tấm mạng trắng. Đồng thời nó hàm chứa về sự ngây thơ trong sáng của một cô gái trước ngưỡng cửa mới của cuộc đời.

Ý nghĩa nghĩa mạng che mặt cô dâu
Ý nghĩa nghĩa mạng che mặt cô dâu

Đặc biệt theo phong tục phương Tây và phương Đông thì cô dâu chú rể đều không thể được gặp nhau trước khi kết hôn. Nếu như vi phạm thì cả hai sẽ dễ gặp nguy hiểm và xui xẻo trong hôn nhân.

Ngăn cản cô dâu có ý định bỏ trốn

Từ thời xưa thì hôn nhân vốn do cha mẹ sắp đặt nên thường xảy ra trường hợp cô dâu sợ hãi mà bỏ trốn. Do đó chiếc khăn voan mỏng phủ lên đầu cô dâu nhằm mục đích cản trở tầm nhìn của họ và cô dâu không thể bỏ trốn trong ngày trọng đại của mình.

Đặc biệt nếu sử dụng mạng che mặt càng dài và tha thướt càng vướng víu thì sẽ hạn chế được tốt nhất việc cô dâu di chuyển nhanh và khó lòng chạy trốn trong bộ trang phục cô dâu như vậy.

Khẳng định sự sở hữu của chú rể

Trước khi bước vào lễ đường cô dâu kéo tấm màn che mặt xuống và giữ nguyên trạng thái này cho đến lúc kết thúc . Như vậy trong cả quá trình thì chỉ có duy nhất người chồng được chiêm ngưỡng sự lộng lẫy của cô dâu. Do đó khi chú rể vén tấm mạng che mặt cô dâu lên thì có nghĩa như một lời tuyên bố từ nay em sẽ thuộc về anh.

Giúp xua đuổi quỷ dữ

Theo như người La Mã cổ đại thì cô dâu nên sử dụng mạng che mặt để che toàn bộ cơ thể như vậy những linh hồn quỷ dữ sẽ không thể quấy nhiễu. Tấm khăn che mặt như một đóm lửa cháy bùng lớn sẽ khiến quỷ dữ sợ hãi và bỏ đi

Cầu chúc mọi sự tốt lành

Sự tồn tại của chiếc khăn voan cưới mang đến nhiều ý nghĩa đặc biệt. Khi chú rể thực hiện vén khăn voan của cô dâu thì nó như một lời ngỏ để chàng trai xác định rằng người con gái có muốn cưới hay không. Chú rể đặt khăn voan mỏng ra sau tức là một lời khẳng định anh sẽ che trở cả đời cho cô dâu.

Cuối cùng trước người con gái mà anh ta yêu thương sẽ thực hiện tuyên thề. Anh ấy sẽ ở bên cô ấy cả đời và luôn bao dung cho những việc làm của cô ấy. Bên cạnh ý nghĩa tâm linh thì có còn có một ý nghĩa lớn lao đó là một lời chúc may mắn cùng hạnh phúc cho cặp đôi. Họ mong muốn buổi thành hôn diễn ra một cách viên mãn.

Xem thêm: Phong tục lì xì ngày tết một nét đẹp văn hóa truyền thống

Trên đây là một số thông tin về việc tìm hiểu ý nghĩa của mạng che mặt cô dâu. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 

X