Những phong tục giáng sinh độc đáo trên thế giới

Những phong tục giáng sinh độc đáo trên thế giới là một chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Để biết thêm chi tiết về những phong tục tập quán này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của xosomiennam.net.vn.

Phong tục giáng sinh của Nhật Bản

Gà tây, thịt lợn muối, bánh khúc cây hoặc bánh gừng không phải là một món ăn truyền thống trong dịp giáng sinh của người Nhật Bản. Gà rán KFC mới thực sự là món ăn được sử dụng nhiều trong dịp lễ này và được xem là một trong những phong tục giáng sinh độc đáo trên thế giới. Nhờ chiến dịch quảng cáo thành công của mình mà hình ảnh KFC đã ăn sâu trong tư tưởng của người Nhật vào dịp  lễ này. Dù Nhật bản có phần lớn người dân theo đạo Phật nhưng rất nhiều gia đình tổ chức những bữa tiệc đắt tiền tại KFC.

Việc tặng quà Giáng sinh và thiệp trong ngày lễ này được người dân Nhật bản áp dụng nhiều. Đỏ là màu sắc phổ biến trong ngày Giáng sinh, nhưng trong văn hóa của người Nhật rất kiêng kỵ màu này vì nó trùng với màu của tờ cáo phó. Thay vào đó, họ sẽ tặng nhau tấm thiệp màu trắng – màu sắc mang ý nghĩa trong sạch trong cuộc sống.

Những phong tục giáng sinh độc đáo trên thế giới
Những phong tục giáng sinh độc đáo trên thế giới

Thụy Điển 

Một trong những phong tục Giáng sinh độc đáo trên thế giới khác chính là ở thị trấn Gavle tại Nhật Bản. Sau khi đêm Noel kết thúc, họ sẽ đốt một con dê bằng rơm khổng lồ để ăn mừng trong dịp lễ trọng đại của năm này. Theo truyền thống của người Thụy Điển, cây thông Noel không được mang về nhà trước giáng sinh quá 2 ngày. Cây sẽ được trang trí với kẹo bọc giấy gói xinh xắn, bóng đèn và nến.

Trong ngày lễ Giáng sinh món quà đặc trưng mang truyền thống văn hóa của người THụy Điển đó là Gratin. Đây là một món ăn  được kết hợp với cá cơm hoặc cá trích chỉ nướng bề mặt, dùng thanh nướng trên của lò nướng. Đây là một món khoai tây gratin truyền thống.

Phần Lan

Người Phần Lan luôn tin rằng ông già Noel sinh sống tại Bắc Cực và  có tên là Korvatuntri. Chính vì vậy mà hàng năm mọi người trên thế giới sẽ viết thư gửi cho ông  tại Phần Lan. Mọi người dân đều chuẩn bị chu đáo cho ba ngày nghỉ Giáng sinh là Đêm Giáng sinh, Ngày Giáng sinh và ngày Boxing – Ngày lễ tặng quà.

Theo phong tục truyền thống của người Phần Lan sẽ ăn cháo, súp được làm từ trái cây sấy khô (như mận, nho khô, táo, lê, mơ và sung) vào buổi sáng hoặc trưa. Sau đó họ sẽ để cây gỗ vân sam trong nhà.

Khoảng giữa ngày, đài truyền hình quốc gia Phần Lan thường phát sóng chương trình “Khai mạc lễ Giáng sinh an lành”. Đến tối là một bữa ăn thịnh soạn với thịt hầm, cà rốt, khoai tây, thịt xông khói nấu chính hoặc gà tây. Ngoài ra còn có món patê gan, salat nấm, món Rosolli (salat lạnh làm từ khoai tây cắt nhỏ, cà rốt, củ cải đường và táo thái hạ lựu, hành tây, dưa chuột muối)…

Xem thêm: Tìm hiểu phong tục về nhà mới lấy ngày

Vào đêm Giáng sinh (24/12), rất nhiều người tại Phần Lan tới nhà thờ từ chiều  thay vì đi vào buổi sáng ngày Giáng sinh (25/12). Có thể nói, đây là nơi tuyệt vời để đón giáng sinh với người dân nơi đây.

Trên đây là một số thông tin tìm hiểu phong tục giáng sinh độc đáo trên thế giới. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp ích cho bạn đọc.

 

X