Tìm hiểu tục lệ đón dâu 2 lần

Tục lệ đón dâu 2 lần là một trong những nét văn hóa cưới hỏi truyền thống của dân tộc ta và đến hiện nay nó vẫn còn được tồn lại. Thông thường những cô dâu cao số sẽ phải thực hiện nghi thức này. Để biết thêm  chi tiết mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của xosomiennam.net.vn.

Tại sao lại có tục lệ đón dâu 2 lần?

Sở dĩ có tục lệ đón dâu 2 lần bởi vì người Việt khi diễn ra đám cưới giữa cặp đôi sẽ thực hiện phong tục xem tuổi trước khi kết hôn. Việc làm này nhằm mục đích xem cặp đôi có hợp tuổi hay không và có được kết hôn hay không để định ngày cưới. Xem tử vi dựa vào ngày tháng năm sinh của hai người để cưới và nó dựa theo tuổi của cô dâu.

Theo đó nếu hàng đơn vị tuổi âm lịch của cô dâu là 1,3, ,6 , 8 thì cô dâu đến tuổi Kim Lâu năm đó là năm tuổi không tốt để thực hiện kết hôn. Nếu như vẫn quyết định cưới thì phải tổ chức đón dâu 2 lần. Tức là tục lệ đón dâu sẽ được diễn ra khi lễ ăn hỏi xong thì đón dâu luôn. Sau đó đến ngày cưới chính thức thì đón dâu lần 2. Theo quan niệm của người xưa thì cô dâu có tuổi nằm trong mệnh Can: Đinh, Nhâm, Quý, Giáp cũng nên đón dâu 2 lần. Đặc biệt nếu như cưới vào năm xấu thì cặp đôi sẽ gặp nhiều trắc trở nên việc đón dâu hai lần nhằm hóa giải những điều không may mắn đó.

Tại sao lại có tục lệ đón dâu 2 lần?
Tại sao lại có tục lệ đón dâu 2 lần?

Cách thức thực hiện tục lệ đón dâu 2 lần

Tổ chức cưới 2 lần ở miền Bắc

Đối với người miền Bắc thì khi thực hiện đón dâu hai lần thì hai bên gia đình sẽ thống nhất tổ chức lễ ăn hỏi và lễ rước dâu trong cùng một lúc và thực hiện đầy đủ các thủ tục. Trong lễ đám cưới nhà trai dâng lễ xin cưới sau đó cô dâu theo đàng nhà trai về bên chồng và nghỉ lại một đêm trong cùng một phòng tân hôn nhưng không được động phòng. Sáng ngày hôm sau cô dâu lẳng lặng bỏ về nhà mẹ đẻ và không cho ai biết điều này. Lưu ý khi đi không gom theo tiền bạc tư trang gì. Đến ngày tổ chức đám cưới thì nhà trai lại mang lễ xin rước dâu như thường.

Tuy nhiên cũng có một số địa phương thì cô dâu chú rể vẫn diễn ra lễ cưới bình thường nhưng đến 3 năm sau thì tiến hành cưới lại. Trong ngày cưới lại thì vợ sáng sớm sẽ bỏ về nhà mẹ đẻ một cách bí mật và không mang theo tài sản gì. Tuy nhiên nếu như có con thì mang theo về. Sau đó 3 ngày nhà trai đến nhà gái dâng lễ xin rước dâu như ban đầu. Dĩ nhiên lễ rước này đơn giản hơn nhưng nó vẫn phải đầy đủ nghi thức cơ bản và theo trình tự phong tục cưới hỏi của người Việt.

Cách tổ chức tục lệ đón dâu 2 lần miền Nam

Ở miền Nam, thủ tục đón dâu được rút gọn hơn, 2 lần đón dâu được tiến hành luôn trong ngày cưới. Khi rước dâu, chú rể đưa 1 phù rể đi cùng, chú rể chuẩn bị 2 bó hoa, 1 bó hoa chính, 1 bó hoa phụ do phù rể cầm. Khi chú rể được phép lên phòng đón cô dâu xuống chào họ hàng thì phù rể sẽ là người đi trước. Phù rể sẽ mở cửa phòng cô dâu trước tiên rồi trao cho cô dâu bó hoa phụ. Cô dâu nhận hoa nhưng bỏ hoa phụ đi ngay và coi như đã trải qua 1 “lần đò”.

Sau đó chú rể mới thực sự tiến vào trao bó hoa cưới cho cô dâu và cùng cô dâu xuống nhà chào họ hàng hai bên Với cách làm rút gọn này thì cặp đôi sẽ không cảm thấy mệt mỏi và vẫn tuân thủ những nguyên tắc cơ bản.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về việc tìm hiểu tục lệ đón dâu  2 lần. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp ích cho bạn đọc.

 

X