Vì sao phải kiêng quét nhà ngày Tết?

Đa số mọi người đều biết đến tục lệ kiêng quét nhà ngày Tết. Tuy nhiên tục lệ này có ý nghĩa gì và nguồn gốc của nó từ đâu thì không phải ai cũng biết. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của xosomiennam.net.vn.

Vì sao phải kiêng quét nhà ngày Tết?

Mỗi khi đến dịp Tết đến xuân về mọi người đều kiêng quét nhà ngày Tết. Bởi vì theo như giải thích dựa trên phong tục và tập quán của ông cha ta thì cuối năm mọi gia đình đều dọn dẹp nhà cửa để xua tan đi tà khí, xóa bỏ những xui xẻo trong năm cũ. Do đó trong năm mới thường thì nhà cửa không cần dọn dẹp nhiều.

Đặc biệt một số nơi còn cho rằng trong 3 ngày Tết không nên quét nhà nhất là ngày mùng 1. Bởi vì nếu như quét nhà trong 3 ngày đầu năm này chính là quét đi của cải và may mắn của cả gia đình. Bên cạnh đó thì việc quét nhà còn có thể khiến Thần Tài phật ý, mỗi một nhát chổi như quét hết tài lộc ra khỏi cửa. Có thể nói đây là một trong những điều kiêng kị ngày Tết nhất định phải biết.

Tục kiêng quét nhà ngày Tết
Tục kiêng quét nhà ngày Tết

Nguồn gốc của tục kiêng quét nhà ngày Tết

Trong quan niệm của người Trung Quốc

Tuc kiêng quét nhà đầu năm của người Trung Hoa bắt nguồn được ghi chép trong một điển tích là “Sưu thần ký”. Theo điển tích thì có một người lái buôn là Âu MInh khi đi qua hồ Thanh Thảo đã được thủy thần cho một người hầu tên là Như Nguyệt. Sau khi đem người này về nhà thì Âu Minh làm ăn rất phát tài.

Trong một hôm mùng một Tết vì làm vỡ một chiếc bình quý mà Âu Minh đã ra tay đánh Như Nguyệt. Cô hầu vì sợ hãi đã chui vào đống rác trong góc nhà. Lúc này vợ Âu Minh không để ý nên đã quét rác và đổ đi trong đó có Như Nguyệt. Kể từ đó gia đình Âu Minh làm ăn đi xuống không còn như trước. Người ta cho rằng Như Nguyệt chính là thần tài và lập bàn thờ để thờ.

Tục kiêng quét nhà ngày Tết ở Việt Nam

Phong tục này của người Việt được bắt nguồn từ sư tích cái chổi. Một người đàn bà nấu ăn rất khéo tay đã được Ngọc Hoàng giao cho việc trông nom công việc nấu ăn thiện trù. Tuy nhiên bà ta lại hay ăn cắp rượu thịt để đưa cho người tình của mình là một tên chăn ngựa trên thiên đình.

Sau đó sự việc bị vỡ lở bà ta bị Ngọc Hoàng đầy xuống trần gian làm cây chổi và tìm kiếm thức ăn trong những đống rác rưởi tại trần gian.

Lâu về sau, thấy phạm nhân bày tỏ là phải làm khổ sai ngày này qua tháng khác không lúc nào được nghỉ, Ngọc Hoàng thương tình ra lệnh cho nghỉ ba ngày trong một năm. Ba ngày đó là ba ngày Tết Nguyên đán. Bởi vậy đời sau trong dịp Tết Nguyên đán, người ta có tục lệ kiêng không quét nhà để cho chổi được nghỉ.

Do vậy, theo tục lệ, người Việt thường kiêng quét nhà vào 3 ngày Tết, đặc biệt là ngày mùng 1 Tết để “chổi” được nghỉ ngơi, đồng thời không quét đi may mắn, tiền bạc, lộc lá của gia đình khỏi nhà.

Xem thêm; Tìm hiểu phong tục thách cưới trong văn hóa Việt Nam

Trên đây là một số thông tin về việc tìm hiểu tục kiêng quét nhà ngày Tết. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp ích cho bạn đọc.

 

X