Tìm hiểu phong tục gói bánh tét ngày Tết

Phong tục gói bánh Tét ngày Tết là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân Nam Bộ mỗi dịp tết đến xuân về. Cứ mỗi đêm 29, 30 âm lịch những gia đình tại Nam Bộ lại quây quần bên nồi bánh tét. Để tìm hiểu rõ hơn về phong tục này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của xosomiennam.net.vn.

Sự tích đòn bánh tét ngày Tết Nam Bộ

Đòn bánh tét ngày Tết của người dân Nam Bộ có nguồn gốc từ người Chăm Pa ở thế kỉ thứ II sau Công nguyên. Nền văn hóa ẩm thực của người Chăm vào thời điểm đó được đánh giá vô cùng phong phú. Dần dần, đòn bánh tét trở thành sản phẩm giao thoa văn hóa của người Việt và người Chăm vào thời điểm bấy giờ. Đây cùng được xem là sự kế thừa những giá trị văn hóa ẩm thực và tinh thần của lớp tiền nhân đi trước.

phong tục gói bánh tét ngày Tết
phong tục gói bánh tét ngày Tết

Đòn bánh tét được làm ra dựa trên các sự hình tượng hóa của các yếu tố Linga của thần Siva cùng với tín ngưỡng nông nghiệp vốn có. Và cũng dần dà, bánh tét đã trở thành một phong tục tập quán ngày Tết của người dân Nam Bộ từ lúc nào không hay.

Đây chỉ là một trong những câu chuyện kể về sự tích đòn bánh tét của người Nam Bộ thôi, vẫn còn những sự tích về phong tục này được người dân nơi đây truyền tai nhau.

Ý nghĩa của phong tục gói bánh tét ngày Tết

Ý nghĩa của đòn bánh tét mang đậm tính chất văn hóa và tín ngưỡng của người dân Nam Bộ. Theo nghiên cứu của các chuyên gia văn hóa thì đòn bánh tét mang ý nghĩa nhân sinh cao cả: Ví như bánh tét được bọc nhiều lá như hình ảnh người mẹ đang ôm ấp và bao bọc đứa con. Bên cạnh đó, bánh tét nhân xanh nhụy vàng gợi đến màu xanh của đồng quê và niềm ao ước an cư lạc nghiệp của người nông dân. Đồng thời mong muốn đến một mùa xuân bình an cho tất cả mọi người.

Tóm lại bánh tét mang ý nghĩa đó chính là đề cao sức lao động của con người và sự hòa hợp của con người với thiên nhiên, hướng về nguồn gốc của tổ tiên.

Hình ảnh gia đình cùng quây quần bên nồi bánh Tét cũng đã nói lên phần nào ý nghĩa của phong tục gói bánh tét ngày Tết rồi.

Xem thêm: Những phong tục giáng sinh độc đáo trên thế giới

Những lưu ý về phong tục gói bánh tét

Trong quá trình gói bánh, bạn nên cột bánh bằng dây lạc với lực vừa đủ

  • Nhân bánh tét theo thời gian được sáng tạo thành nhiều loại như chuối, dừa, trứng muối. Nhưng truyền thống nhất vẫn là bánh tét nhân đậu xanh và thịt mỡ.
  • Trong quá trình gói bánh, bạn nên cột bánh bằng dây lạc mới đem lại. Khi cột bánh nên buộc chặt nếu cột lỏng thì bánh sẽ bị đổ ra, nếu cột quá chặt thì bánh sẽ bị sống.

Trên đây là một số thông tin về việc tìm hiểu phong tục gói bánh tét ngày Tết. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp ích cho bạn đọc.

 

X